Tin tức

Hôm nay là kỉ niệm 25 năm thế giới được kết nối với nhau nhờ sự ra đời của các trang Web

Đố bạn biết ngày hôm nay, 23/08 là ngày gì?

Vào khoảng những năm 1980, Tim Berners-Lee, một kỹ sư phần mềm làm việc tại phòng nghiên cứu CERN tại Geneva, Thụy Sỹ đã nhen nhóm trong mình ý tưởng về một hệ thống thông tin toàn cầu. Mục đích ban đầu mà ông nhắm tới là tạo môi trường cho các khoa học gia cùng chia sẻ nghiên cứu, kinh nghiệm của mình với các đồng nghiệp.

Mô hình mẫu mà ông phác thảo đầu tiên có tên "Enrique".

Năm 1989, Tim cho ra mắt bài viết với tựa đề "Information Management: A Proposal" - Đề xuất về quản lý thông tin, trong đó ông nhấn mạnh rằng tham vọng của ông là hướng đến mạng lưới toàn cầu, khắp nơi trên thế giới cùng kết nối qua mạng lưới chung. Cái tên mà Tim đặt cho đứa con đang thai nghén của mình là "World Wide Web" - hay WWW ngày nay mà ai cũng phải gõ trước khi truy cập một trang web nào đó.
Tuy nhiên, lúc ấy World Wide Web vẫn là một khái niệm rất đỗi mơ hồ, chỉ lưu truyền trong giới "đầu to mắt cận" với nhau. Cho đến năm 1991.

Tim Berners Lee tạo ra công cụ truy cập, tìm kiếm mạng đầu tiên. Trang web đầu tiên trên thế giới http://info.cern.ch cũng ra đời vào ngày 6/8/1991 nhằm giải thích khái niệm World Wide Web tới người dùng.

Và đến ngày 23/08/1991, WWW chính thức trình làng, cho phép truy cập công cộng từ bất cứ ai, bất cứ già trẻ gái trai, chó mèo lợn gà có khả năng tiếp thu tri thức loài người cho đến ngày hôm nay. Ngày này cũng được đặt tên là "Internaut Day", ghép từ Internet và Astronaut (phi hành gia), mang ý nghĩa nhân loại tiếp cận với một thế giới mới.

Tim Berners Lee sinh năm 1955, là cha đẻ của Web ngày nay.

Đến ngày hôm nay, đã có 2.8 tỷ "Internaut" lang thang trên thiên hà mang tên Internet mỗi ngày.
Nhờ có Tim Berners Lee, chúng ta có một mạng Internet để giải trí, để hóng phốt, để thị phi, để bàn xem Mai Ngô ăn được mấy tô cơm thời gian Chúng Huyền Thanh thực hiện thử thách, để xem Minh Nhựa khóc vợ qua Livestream dầm dề tới bao giờ, để biết CR7 thích mặc đầm hay thực ra chỉ thích sơn móng tay, vân vân và mây mây...

Nhờ có Tim Berners Lee, một thế giới mới với đủ hỉ nộ ái ố trần đời mở sồ ra trước mắt và cuốn hết nhân loại vào bên trong. Và nếu bạn đang dính phốt, bạn đang căm thù kẻ kiến tạo ra các trang Web như bây giờ để dân tình bóc phốt bạn, thì bạn đã có một cái tên để nhắm tới!

Theo Kenh14/Trí Thức Trẻ

+84917232029