Thông tin hữu ích

Google.com và Google.com.vn

Câu hỏi 1: Google.com và Google.com.vn có phải là một?

Google.comGoogle.com.vn là 2 trang web khác nhau, 2 bảng xếp hạng hoàn toàn khác nhau. Trong đó Google.com là trang web tìm kiếm toàn cầu (Global search) và cũng là Google tại Mỹ. Trong khi đó, Google.com.vn là trang web dành riêng cho khu vực Việt nam (local search), giống như bạn thấy Google.com.sg (dành riêng cho Singapore) hay Google.ru (dành riêng cho Nga); Google.de (Google ở Đức); Google.fr (Google ở Pháp)….

Câu hỏi 2: Tôi mua từ khóa trên Google.com.vn tại sao khi tìm kiếm trên google.com vẫn thấy hiển thị?

Khi bạn kiểm tra trên google.com và google.com.vn sẽ cho ra 2 kết quả hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên khi bạn truy cập vào Google.com thì dữ liệu cache, DNS, IP đã thông báo là bạn đang ở tại khu vực VN. Google sẽ tùy chỉnh và điều hướng theo từng quốc gia để hỗ trợ tốt nhất cho người dùng tại khu vực về mặt ngôn ngữ. Vì vậy bạn sẽ nhìn thấy kết quả tìm kiếm bằng tiếng việt gần tương tự như trang Google.com.vn. Bạn có thể vẫn thấy quảng cáo của mình xuất hiện nhưng thứ hạng không đúng như trên google.com.vn

Ví dụ: Bạn đang ở Pháp và gõ tìm kiếm google.com tại Pháp, bạn sẽ nhận được kết quả của google.fr thay vì google.com

Cũng tương tự như vậy, khi bạn ngồi tại VN và gõ google.de hoặc google.fr hoặc google.co.uk, bạn tìm kiếm từ khóa, bạn sẽ thấy trả về kết quả tương tự như google.com.vn (nhưng tất nhiên thứ hạng của các đơn vị đang quảng cáo sẽ k đúng top vì được chuyển đến theo dạng điều hướng). Google cung cấp dịch vụ quảng cáo và cam kết trên google.com.vn vì vậy khi kiểm tra bạn nên tìm kiếm đúng trên trang web này. Nếu bạn ngồi tại VN và k cần điều chỉnh hay cài đặt gì mà khi gõ Google.co.uk bạn thấy ra kết quả của khu vực châu âu thì có nghĩa là Google bị lỗi. Bạn có thể ngay lập tức báo cáo với Google và họ sẽ tiến hành sửa lỗi (có thể sẽ mất đến 1 tháng cho lỗi này)

Câu hỏi 3: Nếu tôi muốn từ khóa hiển thị đúng top trên cả Google.com thì sao?

Bạn sẽ phải mua thêm 1 lần tài khoản cho vị trí trên trang này thì website mới hiển thị đúng top. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về chiến dịch và mục tiêu khu vực bạn muốn quảng cáo. Sản phẩm và dịch vụ có cần quảng bá toàn cầu hay không?

VÍ dụ cụ thể: Quê bạn ở Sóc Trăng, bạn muốn quảng cáo sản phẩm bánh pía. Bạn chọn từ khóa nhắm vào khu vực Sóc Trăng, như vậy các tỉnh lân cận có biết hay không? Tất nhiên thông tin sẽ lan truyền ít nhiều nhưng không bằng việc bạn quảng cáo toàn quốc hoặc toàn miền Nam. Bạn có thể hiểu google.com.vn là tỉnh Sóc Trăng, Google.com là toàn quốc. Nếu sản phẩm bạn cần quảng bá quốc tế và nhắm vào các đối tượng tìm kiếm đang ở nước ngoài thì việc quảng cáo google.com sẽ hiệu quả hơn. Và khi bạn chọn quảng cáo như vậy bạn sẽ có thể cạnh tranh giá thầu với các đơn vị quốc tế.

Câu hỏi 4: Tại sao có nhà cung cấp dịch vụ nói với tôi về việc trả 1 lần tiền tương đương với giá lên top trên Google.com.vn mà hiển thị được trên cả Google.com?

Điều này là không thể nếu bạn hiểu Google.com.vn và Google.com là 2 trang khác nhau. Bạn k thể mua vị trí trên 1 trang khác và lại hiển thị trên 1 trang khác. Tuy nhiên, như đã giải thích phía trên, Google có tính chất đặc biệt là tự điều hướng theo khu vực vì vậy khi search Google.com bạn vẫn thấy hiển thị từ khóa (nhưng k đúng top).Nhà cung cấp dịch vụ dựa vào tính chất này để nói với bạn về việc hiển thị trên cả 2 trang Google, tuy nhiên thực tế rằng nhà cung cấp nào k nói với bạn điều đó thì khi search bạn vẫn thấy trên cả Google.com (chỉ có điều sẽ k đúng top, nếu muốn đúng top bạn phải mua thêm 1 lần tiền).

Giống như việc nhà cung cấp nói rằng làm Google adwords sẽ làm tăng tỉ lệ người truy cập web và từ đó tăng thứ hạng web trong khi Google hoàn toàn k cam kết và cũng chưa từng đưa thông tin đảm bảo về điều này. Mà ngược lại, đây chính là 1 trong những câu gợi ý của Google để giúp bạn phân biệt trình độ cũng như chất lượng tư vấn khi bạn lựa chọn  nhà cung cấp. Nếu đơn vị nào cam kết hoặc tư vấn về điều này, bạn nên tìm hiểu và xem xét lại.

Câu hỏi 5: Tôi muốn thường xuyên truy cập trang Google.com thay vì google.com.vn thì sao?

Nếu bạn muốn sử dụng google.com thay vì trang web Google địa phương của mình, bạn có hai tùy chọn:

  • Nếu bạn được google.com chuyển hướng đến một trang web Google khác (như Google.com.vn), hãy nhấp vào liên kết google.com ở góc dưới cùng bên phải của trang.
  • Đánh dấu trang http://www.google.com/ncr. Mỗi khi truy cập vào trang này, bạn sẽ được đưa tới google.com. Lưu ý:Nếu xóa bộ nhớ cache hoặc cookie của mình, bạn cần phải đánh dấu trang lại liên kết.
  • Tham khảo thêm tại đường link: https://support.google.com/websearch/answer/873?hl=vi

Và nếu bạn cần bất cứ thông tin gì khác, bạn có thể liên hệ với IDEEN MEDIA. Ngoài các cá nhân bạn đang trao đổi trực tiếp tại công ty ở Việt Nam, đằng sau chúng tôi là các chuyên gia tư vấn tài khoản, tư vấn chiến dịch, tư vấn hệ thống, tư vấn kĩ thuật của  Google Đông Nam Á. Chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và hữu ích nhất có thể tới bạn.

+84917500229